Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh là gì?

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh là gì bạn biết không? Để duy trì sự tươi ngon của thực phẩm, người ta thường có xu hướng lưu trữ thực phẩm và thực hiện cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Không phải thực phẩm nào muốn tươi ngon cũng nên cho vào tủ lạnh. Hãy tham khảo những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dưới đây.

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Có rất nhiều thức ăn, thực phẩm cần được bảo quản, nhưng cũng có rất nhiều thực phẩm khi để vào tủ lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe khi chúng ta ăn chúng hàng ngày. Theo các chuyên gia một số thức ăn sẽ bị mất chất, thay đổi thuộc tính hoặc tệ hơn là chuyển sang độc tố khi bảo quản bằng tủ lạnh.

Một số thực phẩm bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh như:

1. Các loại quả như cà chua, củ quả nhiều nước

Trong các loại rau củ, cà chua là một trong những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh. Tương tự như cà chua, những loại quả có nhiều nước nên hạn chế cho vào tủ lạnh.

Cà chua là một trong những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh
Cà chua là một trong những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Những loại quả này nếu để lạnh thời gian dài sẽ xuất hiện các chấm đen, mềm nát và thay đổi hẳn mùi vị của nó. Cất giữ cà chua trong tủ lạnh chỉ làm nó dần dần héo đi và không còn tươi ngon.

Tốt nhất bạn nên để cà chua ở nơi mát và dùng trong ngày.

2. Dưa hấu

Trong dưa hấu có chứa rất nhiều chất chống oxy hoá tự nhiên rất có lợi cho sức khoẻ, có thể ngăn ngừa ung thư hay chống tổn thương da do ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên nếu cho dưa hấu vào trong tủ lạnh, ở nhiệt độ khoảng 5 độ C rất dễ làm dưa bị úng, ngoài ra còn làm cho dưa hấu mất đi các chất chống oxy hoá. Tuổi thọ của dưa hấu là từ 15 đến 21 ngày nếu được cất giữ ở mức 12 độ C. Chính vì vậy để an toàn thực phẩm, các bạn nhớ rằng tủ lạnh không phải là nơi dành để bảo quản dưa hấu tốt nhất.

3. Khoai tây

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh có cả khoai tây. Vì khi ở nhiệt độ dưới 7 độ C, tinh bột khoai tây được chuyển thành đường. Như vậy hương vị khoai tây sẽ không còn tốt và ngon như lúc ban đầu.

Khi lấy khoai tây từ tủ lạnh ra chắc chắn bạn sẽ thấy khoai bị nhũn và héo đi. Cách bảo quản tối ưu nhất là cho khoai tây vào trong túi giấy và để nơi không có ánh sáng mặt trời.

4. Hành tây

Trong tủ lạnh, hành tây sẽ bị thối vì điều kiện ẩm ướt và thiếu sự lưu thông không khí. Hành tây cũng bị thay đổi khi để dưới ánh nắng mặt trời.

Thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh
Bảo quản hành tây trong tủ lạnh khiến hành tây nhanh thối hơn

Vì vậy nên bảo quản hành tây ở nơi mát, không nên để hành tây cạnh khoai tây vì hơi ẩm và các khí do khoai tây tạo ra thúc đẩy nhanh hơn rự phân rã.

5. Cà phê

Có 2 lý do không nên để cà phê vào trong tủ lạnh. Một là nhiệt độ thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng và hương vị của cà phê, khi uống sẽ không còn thấy thơm ngon nữa.

Hai là cà phê có thể gây ra mùi trong tủ lạnh và ám mùi vào các loại thực phẩm khác ( Tuy nhiên, bã của cà phê lại có khả năng hút mùi trong tủ lạnh rất tốt).

6. Tỏi

Tỏi là loại thực phẩm không chịu được lạnh. Ở nơi khô ráo bạn có thể sử dụng tỏi trong 2 đến 3 tháng. Tuy nhiên bạn nên để tỏi ở nơi thoáng gió để nó không bị thối.

7. Rượu

Nếu bạn còn thắc mắc những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh là gì thì đây chính là câu trả lời cho bạn đó. Tuyệt đối không trữ rượu trong tủ lạnh vì nơi đó có nhiệt độ quá lạnh, độ ẩm rất thấp, có ánh đèn LED chiếu sáng thường xuyên, có mùi thức ăn.

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh
Không nên bảo quản rượu trong tủ lạnh

Rượu cần phải ở trạng thái “tĩnh”, mà tủ lạnh là nơi có rất nhiều sự xáo trộn, không thích hợp để cất chứa rượu.

Trữ rượu là một quá trình công phu và đòi hỏi nhiều điều kiện về ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ. Tủ lạnh không phải là nơi đáp ứng tốt các điều kiện đó.

8. Mật ong

Mật ong chỉ cần bảo quản trong môi trường bình thường. Dự trữ mật ong trong tủ lạnh làm tăng tốc độ kết tinh của đường sẽ biến mật ong thành một thứ gần giống như bột rất khó lấy ra sử dụng.

9. Nước sốt cay

Trong nước sốt cay có chứa sẵn đường, giấm và muối là những chất bảo quản tuyệt vời. Nước sốt có thể được lưu trữ tới 3 năm. Nhiệt độ thấp không cải thiện được hương vị của nó.

Không cần thiết cho nước sốt cay vào tủ lạnhKhông cần thiết cho nước sốt cay vào tủ lạnh

10. Bánh mì

Bánh mì sẽ dễ dàng hấp thụ tất cả các loại mùi có trong tủ lạnh. Khi cho bánh mì vào trong tủ lạnh, trên bánh mì sẽ xuất hiện nấm mốc vì sự ẩm ướt của môi trường bên trong tủ.

Bạn nên sử dụng bánh mì càng sớm càng tốt, chỉ tối đa trong vòng 4 ngày.

Trên đây là chia sẻ những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh để bảo đảm cho sức khỏe của bạn và gia đình. Mong rằng đây sẽ là thông tin hữu ích cho các bạn, chúc các bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.