Cách bảo quản hoa quả trong tủ lạnh đúng cách

Trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự sống. Một số trái cây nên được giữ trong tủ lạnh, một số khác thì không. Vậy cách bảo quản hoa quả trong tủ lạnh thế nào để trái cây tươi lâu, lại tiết kiệm điện cho tủ lạnh.

1. Chọn hoa quả ngon ngay từ đầu

Để giữ trái cây trong tủ lạnh được lâu, điều đầu tiên cần nhớ chính là chọn những quả chất lượng. Nguyên tắc chính là:

+ Chọn hoa quả tươi, chọn quả có hương thơm rất đặc trưng và không nên có vết xây xát bên ngoài.

+ Cầm hoa quả chín có cảm giác chắc tay, không được mềm quá.

+ Kiểm tra bằng cách cấu vào cuống quả. Nếu có mùi thơm nhẹ bay ra, đấy chính là tinh dầu và bạn nên chọn quả này.

Không phải ai cũng biết cách bảo quản hoa quả trong tủ lạnh
Không phải ai cũng biết cách bảo quản hoa quả trong tủ lạnh

Mẹo: Nếu mua tại siêu thị hoặc chợ, nên chọn trái cây trưng bày tại các khu vực riêng biệt với các loại thịt cá tươi sống để tránh lây nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm sống sang.

2. Chuẩn bị trước khi thực hiện cách bảo quản hoa quả trong tủ lạnh

+ Cắt đi những phần bị hỏng hoặc quá chín nếu có bằng dao sạch. Hãy nhớ vệ sinh sạch sẽ khu bếp trước đó để tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào trái cây.

+ Tuyệt đối không được rửa trước khi cho vào tủ lạnh để không làm mất đi lớp kháng thể tự nhiên ở bên ngoài, khiến trái cây dễ bị vệ sinh sạch sẽ khu bếp xâm nhập hơn. Chỉ khi bạn muốn ăn mới được rửa chúng.

+ Cho trái cây vào túi lưới vừa giúp làm lạnh thông thoáng, vừa tránh làm dập khi sắp xếp (có thể dễ dàng tìm mua các túi lưới này tại chợ).

+ Nếu dùng bao ni lông hoặc hộp, hãy đảm bảo nó được thoáng khí. Hãy đục một vài lỗ trên bao, điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng hô hấp yếm khí, giúp quả tươi ngon lâu hơn.

+ Sai lầm phổ biến là người dùng hay đặt trái cây cùng nơi với các loại rau, củ. Vì khi chín, quả chúng sẽ tỏa ra loại khí Etylen làm rau, củ nhanh hư hỏng hơn. Vì vậy, bạn nên biết cách sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh thật khoa học và hợp lí.

Tránh để thực phẩm sống, chín gần nhau
Tránh để thực phẩm sống, chín gần nhau

3. Cách bảo quản hoa quả trong tủ lạnh

+ Không nên bảo quản thực phẩm này tại tủ lạnh như khoai lang dưa hấu, cà chua. Nếu cho chúng vào tủ lạnh, nhiệt độ không thích hợp sẽ làm chúng bị mất đi hương vị cũng như chất dinh dưỡng cần thiết.

+ Những loại có chứa nhiều đường hoặc cấu tạo quả mềm như chuối, bơ… nên lưu trữ bên ngoài cho đến khi chín mới được cho vào tủ lạnh.

+ Nhiệt độ thích hợp để bảo quản hoa quả tươi trong tủ lạnh là 3.3 độ C đến 5.6 độ C (thường thì ngăn rau quả tủ lạnh được thiết kế chuẩn nhiệt độ này ở những mẫu tủ lạnh Side by side).

+ Trái cây nào được mua trước nên sắp xếp ở vị trí dễ thấy để lấy ra dùng trước.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.